"Đức tiếng Anh" - Nhân vật giao lưu "50 năm Bộ đội TTLL làm theo thư Bác"

Từ Xuân Kỷ Dậu - 1969 đến Xuân Kỷ Hợi 2019 này đã 50 năm trôi qua, bức thư, tình thương yêu sâu nặng, lời di huấn sâu sắc của Bác đã trở thành tư tưởng, quan điểm, phương hướng chỉ đạo mọi hoạt động của Binh chủng TTLL Anh hùng; đã thôi thúc lớp lớp cán bộ, chiến sĩ thông tin nâng cao nhiệt tình cách mạng, tinh thần dũng cảm vượt qua mọi khó khăn gian khổ hy sinh, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.
 
Trải qua 50 năm học tập và làm theo thư Bác, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân có những cách làm hay, sáng tạo trong thực tiễn để học tập và làm theo lời Bác, trong đó giai đoạn hiện nay có các mô hình "Tổ, trạm thông tin 4 tốt"; "Tổ, trạm thông tin làm theo lời Bác"... tiêu biểu là mô hình "Câu lạc bộ tiếng Anh". Đó là một mô hình học tập và làm theo lời Bác đã trở nên rất hiệu quả ở Trường Sĩ quan Thông tin - "cái nôi" đào tạo ra nhiều cán bộ thông tin ưu tú cho Quân đội. Trong chương trình giao lưu "50 năm Bộ đội TTLL làm theo thư Bác" do Bộ Tư lệnh TTLL tổ chức vào ngày 18/01/2019 tới đây, chúng ta sẽ được giao lưu với đồng chí Thượng tá Nguyễn Anh Đức, Chủ nhiệm Bộ môn Vô tuyến điện - Khoa Kỹ thuật Viễn thông - Trường Sĩ quan Thông tin đang đóng quân tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
 
Để có thể tìm hiểu được những thông tin xung quanh nhân vật giao lưu, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu bài viết có tựa đề "Đức Tiếng Anh" của đồng chí Thượng tá Lưu Xuân Tuyên, Phụ trách Ban Bảo vệ An ninh, Phòng Chính trị, Trường Sĩ quan Thông tin:
 
"Không phải là giảng viên tiếng Anh, nhưng ở Trường Sĩ quan Thông tin  mọi người vẫn gọi Thượng tá, Thạc sĩ Nguyễn Anh Đức, Chủ nhiệm Bộ môn Vô tuyến điện - Khoa Kỹ thuật Viễn thông một cách thân thiết như thế. Sinh ra ở Duy Tiên, Hà Nam - nơi có Lễ hội Tịch điền gắn liền với vua Lê Đại Hành từ hơn ngàn năm trước. Năm 1996, Nguyễn Anh Đức thi đỗ vào Trường Sĩ quan Thông tin, học sĩ quan chỉ huy tham mưu thông tin chuyên ngành vô tuyến điện. Năm 2001 tốt nghiệp loại giỏi và là thủ khoa của khóa học, anh được giữ lại công tác tại Nhà trường. Từ đây, những phẩm chất của một thủ khoa ngày càng tỏa sáng, mang đến cho anh nhiều thành công gắn liền với cái tên "Đức tiếng Anh" mà mọi người đã quen gọi.
 
 
Thượng tá, Ths Nguyễn Anh Đức tham gia bảo đảm đảm TTLL tại Diễn tập  MCIP – 2018 tại Nepal
 
 Ngay từ khi mới ra trường, cùng với việc học tập, rèn luyện nâng cao năng lực quản lý, chỉ huy, Nguyễn Anh Đức luôn tận dụng thời gian tự học để nâng cao trình độ tiếng Anh. Với tố chất sẵn có, cùng sự kiên trì trong học tập nên trình độ tiếng Anh của anh không ngừng được nâng lên. Nắm bắt được điều đó nên Nhà trường đã cử anh tham gia nhiều khóa đào tạo, bồi dưỡng ở trong và người nước như: Khóa chỉ huy tham mưu đại đội trưởng thông tin tại Trung Quốc năm 2008; khóa bồi dưỡng tiếng Anh hội nghị chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) tổ chức tại Hà Nội năm 2010…
 
Năm 2012, được cử đi học khóa tiếng Anh-Úc nâng cao, anh đã nhận được học bổng quốc phòng và được đi đào tạo thạc sĩ tại Australia chuyên ngành Kỹ thuật viễn thông. Tốt nghiệp khóa học về lại trường công tác, với vốn tiếng Anh phong phú của mình, anh lại được phân công tham gia Chương trình tương tác đa quốc gia về bảo đảm thông tin liên lạc cho tìm kiếm cứu nạn các nước châu Á Thái Bình Dương (MCIP) các năm 2014, 2015, 2018. Anh còn tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học cùng các chuyên gia Ấn Độ đang công tác tại Nhà trường và một số hoạt động đối ngoại quân sự khác. Trong tất cả các lĩnh vực hoạt động, Nguyễn Anh Đức đều thể hiện được phẩm chất và trình độ, năng lực vượt trội của mình.
 
Không những giỏi về ngoại ngữ, anh còn là một điển hình về tự học tập, nghiên cứu, vươn lên làm chủ kiến thức chuyên môn nghiệp vụ. Trên các cương vị giảng viên, phụ trách rồi Chủ nhiệm Bộ môn Vô tuyến điện, anh luôn thể hiện được năng lực của mình trong học tập, nghiên cứu, giảng dạy và quản lý, điều hành, được đội ngũ giảng viên và cán bộ các cấp đánh giá cao. Khi Nhà trường có chủ trương tổ chức giảng dạy một số môn chuyên ngành bằng tiếng Anh, anh đã đăng ký, tích cực trau dồi vốn tiếng Anh chuyên ngành để thực hiện giảng dạy. Đến nay, anh trở thành giảng viên tiêu biểu nhất về giảng dạy chuyên ngành bằng tiếng Anh của Nhà trường.
 
Ngoài công việc chuyên môn, anh còn tích cực tham gia công tác nghiên cứu khoa học và tham gia hội thi các cấp. Chỉ tínhba năm gần đây, anhđã thực hiện hai đề tài cấp ngành, trong đó có một đề tài nghiệm thu đạt xuất sắc và chủ nhiệm một đề tài cấp cơ sở đạt xuất sắc; biên soạn một giáo trình điện tử và hai tài liệu huấn luyện; đồng tác giả sáng kiến đạt giải Ba giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo toàn quân. Với những nỗ lực không mệt mỏi của mình, bốn năm liền (2015 - 2018) Nguyễn Anh Đức được công nhậngiảng viên giỏi cấp cơ sở; năm 2017 được công nhận giảng viên giỏi cấp Bộ Quốc phòng. Anh cũng được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở ba năm liền (2015 – 2017), được Bộ trưởng Bộ quốc phòng tặng Bằng khen năm 2017, danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân năm 2018 và nhiều phần thưởng khác. Ở Trường Sĩ quan Thông tin, cái tên Đức "tiếng Anh" luôn được mọi người gọi một cách trìu mến bởi anh là con người như thế đó!"
 
Ban Biên tập


Thông tin khác

ĐĂNG NHẬP HỆ THỐNG

THỐNG KÊ

Tổng số lượt truy cập:
Số lượt đang truy cập: