Cái nôi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về thông tin liên lạc

LTS: Trường Sĩ quan Thông tin - Đại học Thông tin liên lạc (TTLL), một nhà trường có bề dày truyền thống gần bảy mươi năm xây dựng và phát triển, hiện là một địa chỉ đào tạo có sức hút mạnh mẽ với các bạn trẻ có ước mơ trở thành sĩ quan thông tin hay cử nhân ngành công nghệ thông tin (CNTT) và điện tử truyền thông. Nhân dịp chuẩn bị khai giảng năm học mới, Tạp chí Văn hóa quân sự đã có cuộc trao đổi với Đại tá Tống Hùng Dũng - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Nhà trường. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

 

 
Thưa đồng chí Chính ủy, chúng tôi được biết mùa tuyển sinh đại học vừa qua, Trường Sĩ quan Thông tin - Đại học TTLL có số điểm chuẩn đầu vào khá cao so với hệ thống các trường đại học toàn quốc. Vậy điều gì làm nên sức hút với bạn trẻ hiện nay như vậy?
Như các đồng chí đã biết, Trường Sĩ quan Thông tin - Đại học TTLL là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng sĩ quan chỉ huy tham mưu thông tin cho quân đội, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về ngành CNTT và điện tử truyền thông cho sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, đồng thời Nhà trường còn là trung tâm nghiên cứu khoa học, ứng dụng, chuyển giao công nghệ, trung tâm đào tạo CNTT và ngoại ngữ của quân đội, trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh cho sinh viên khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Trong những năm qua, Nhà trường đã có sự đột phá mạnh mẽ, đổi mới căn bản, toàn diện, nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo (GD-ĐT). Bên cạnh đó, Nhà trường còn là đơn vị tiên phong, trở thành điểm sáng trong hệ thống nhà trường quân đội về đổi mới dạy, học ngoại ngữ và ứng dụng CNTT trong GD-ĐT và quản lý, điều hành.
Với sự nỗ lực cố gắng đó, Nhà trường đã đạt được những thành quả rất đáng phấn khởi. Điều này được minh chứng rõ nét bằng chất lượng học viên, sinh viên tốt nghiệp ra trường. Đối với học viên quân sự khi tốt nghiệp ra trường trở thành những sĩ quan chỉ huy tham mưu thông tin có bản lĩnh chính trị vững vàng, có tri thức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phương pháp tác phong công tác tốt, có kỹ năng sống, kỹ năng làm việc phù hợp. Hầu hết các đồng chí đều nhanh chóng thích ứng với thực tiễn nhiệm vụ ở các đơn vị cơ sở, đảm đương tốt chức trách, nhiệm vụ ban đầu. Nhiều đồng chí nhanh chóng phát triển, trở thành cán bộ chủ chốt, giữ những chức vụ quan trọng ở các đơn vị trong toàn quân. Còn đối với sinh viên dân sự, khi ra trường, trở thành cử nhân CNTT và cử nhân điện tử truyền thông, các em có trình độ, kiến thức chuyên môn, kỹ năng tay nghề khá vững vàng, nhanh chóng hòa nhập, tìm được việc làm phù hợp với chuyên ngành đào tạo, được các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng lao động đánh giá cao. Đó là yếu tố quan trọng nhất, khẳng định chất lượng, “thương hiệu”, tạo nên sức hút của nhà trường. Chúng tôi rất phấn khởi về điều đó.
Phải chăng sức hút đầu vào còn là bởi nơi đây có đội ngũ thầy giỏi, có điều kiện cơ sở vật chất và môi trường văn hóa sư phạm tốt, thưa Chính ủy?
Đúng như vậy. Chúng tôi xác định, đội ngũ giảng viên là nguồn lực quan trọng nhất, là lực lượng nòng cốt, quyết định chất lượng đào tạo của Nhà trường. Họ chính là những “kiến trúc sư” của quá trình đổi mới GD-ĐT ở Nhà trường chúng tôi. Bằng sự quyết tâm, nỗ lực cố gắng và với cách làm phù hợp, Nhà trường đã xây dựng đội ngũ giảng viên có chất lượng cao, số lượng và cơ cấu hợp lý, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học. Trong đó hết sức quan tâm xây dựng đội ngũ chủ nhiệm bộ môn và các giảng viên đầu ngành, chuẩn hóa về năng lực sư phạm, CNTT và ngoại ngữ cho giảng viên. Chúng tôi đang phấn đấu đến năm 2020, đội ngũ giảng viên đạt chuẩn theo quy định, có 90% trình độ sau đại học, trong đó có 30% tiến sĩ.
Nhà trường cũng quan tâm đầu tư, hiện đại hóa hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị, công nghệ, hệ thống tài liệu, học liệu điện tử để đáp ứng tốt nhất, thuận lợi nhất nhu cầu học tập, nghiên cứu của học viên, sinh viên. Như các đồng chí đã thấy, hiện tại Nhà trường đã có một cơ ngơi khang trang, hiện đại, từ hệ thống giảng đường, phòng học chuyên dùng, trung tâm CNTT và ngoại ngữ, trung tâm học liệu thư viện, trung tâm huấn luyện thực hành, huấn luyện thể lực đến khu vực doanh trại, nơi ăn ở sinh hoạt của học viên, cảnh quan môi trường…
 Một điều hết sức quan trọng nữa mà chúng tôi có được, đó chính là tạo lập một môi trường văn hóa quân sự, môi trường sư phạm chính quy, tốt đẹp, lành mạnh, tạo được không gian văn hóa cũng như bầu không khí tích cực trong tập thể, giải quyết hài hòa nhiệm vụ đào tạo học viên quân sự với đào tạo sinh viên dân sự. Quan điểm của Nhà trường là đạo tạo sĩ quan ra trường không chỉ biết làm tốt chức trách, nhiệm vụ được giao của một người cán bộ mà còn phải biết hòa nhập, thích ứng nhanh chóng với thực tiễn cuộc sống, không bị “lạc điệu” hay bị “khớp”, có khả năng “miễn dịch” trước những tác động từ mặt trái của xã hội. Ngoài thời gian học tập chính khóa theo kế hoạch, các đơn vị tổ chức huấn luyện, rèn luyện ngoại khóa, tổ chức hiệu quả các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh cho học viên trong giờ nghỉ, ngày nghỉ. Tổ chức Đoàn thanh niên trong Nhà trường tích cực tổ chức các mô hình hoạt động để tập hợp, thu hút đoàn viên, học viên tham gia nhiệt tình, tự giác như: “Câu lạc bộ tiếng Anh”, “Câu lạc bộ nghiên cứu khoa học”, “Câu lạc bộ kỹ năng trẻ”... Chúng tôi đã chỉ đạo phối hợp với các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích, phù hợp với đặc điểm và nhu cầu của tuổi trẻ. Cùng với đó, chúng tôi quan tâm chăm lo, bảo đảm tốt chế độ tiêu chuẩn về đời sống văn hóa tinh thần, xây dựng, khai thác hiệu quả các thiết chế văn hóa như thư viện, nhà truyền thống, phòng Hồ Chí Minh, bảo đảm tốt điều kiện sinh hoạt và vui chơi giải trí lành mạnh cho học viên. Chính những điều đó đã tạo cho bộ đội có được môi trường tích cực, điều kiện thuận lợi, thoải mái để tự giác học tập, rèn luyện, phát triển toàn diện, nhất là về kỹ năng sống, khả năng hòa nhập, thích nghi với môi trường khi ra công tác ở các đơn vị, trên các vùng miền khắp cả nước…
Sinh thời, Bác Hồ từng dạy Bộ đội TTLL: “Việc liên lạc là một việc quan trọng bậc nhất trong công tác cách mệnh, vì chính nó quyết định sự thống nhất chỉ huy, sự phân phối lực lượng và do đó bảo đảm thắng lợi”. Lời căn dặn này gắn với công tác đào tạo của nhà trường hiện nay như thế nào, thưa Chính ủy?
Lời dạy quý báu của Bác đối với Bộ đội TTLL từ những ngày đầu cách mạng, đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Lời của Bác không chỉ là sự khẳng định tầm quan trọng của TTLL đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của quân đội mà đã trở thành phương hướng, mục tiêu hành động của Bộ đội TTLL trong suốt chặng đường hơn 70 năm chiến đấu, xây dựng, phát triển. Trong chiến tranh, TTLL có tầm quan trọng đặc biệt, như Bác dạy là “việc quan trọng bậc nhất”, được ví như là mạch máu, là nhịp thở, quyết định sự thành bại của của mỗi trận đánh, mỗi chiễn dịch, mỗi nhiệm vụ. Còn trong thời bình, đặc biệt là trong kỷ nguyên số, thời đại thông tin như hiện nay, TTLL lại càng có vị trí quan trọng hơn bao giờ hết. Nếu chiến tranh có xảy ra thì đó sẽ là một cuộc chiến tranh công nghệ cao, chiến tranh thông tin, ở đó TTLL càng đóng vai trò cực kỳ quan trọng đến sự thắng lợi hay thất bại trong tác chiến.
Chính vì tầm quan trọng đặc biệt nêu trên, nên đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với việc xây dựng được nguồn lực con người trong Bộ đội TTLL. Là “cái nôi” đào tạo ra những cán bộ, sĩ quan thông tin cung cấp cho các đơn vị trong toàn quân, trong những năm qua, Nhà trường đã có sự đổi mới mạnh mẽ, đồng bộ các yếu tố của quá trình đào tạo. Trong đó, trước hết là đổi mới nội dung, chương trình, đổi mới phương pháp dạy - học và đổi mới phương thức kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học viên; chuyển quá trình đào tạo theo định hướng phát triển toàn diện phẩm chất và năng lực của người học; coi trọng đào tạo theo chức trách, tăng cường trang bị, rèn luyện kỹ năng, bám sát đặc điểm nhu cầu thực tiễn nhiệm vụ của các đơn vị thông tin trong toàn quân. Chúng tôi phấn đấu để đội ngũ sĩ quan thông tin tốt nghiệp ra trường phải có trình độ, kiến thức toàn diện, chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, có phương pháp, kỹ năng công tác tốt, có khả năng thích ứng và hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.
Thưa Chính ủy, trước những cơ hội và cả những thách thức lớn trong công tác GD-ĐT đối với các nhà trường quân đội nói riêng, hệ thống giáo dục đại học cả nước nói chung, thời gian tới Nhà trường có những hoạch định chiến lược gì?
Hiện nay Nhà trường đang thực hiện “Chiến lược phát triển Trường Đại học TTLL giai đoạn 2013 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”. Với những giá trị cốt lõi là “Tri thức - Đạo đức - Sáng tạo - Năng động - Hội nhập”, Nhà trường phấn đấu xây dựng, phát triển theo hướng “chuẩn hóa, hiện đại hóa, dân chủ hóa và chủ động hội nhập quốc tế”, trở thành một trong những trường đại học có uy tín, chất lượng cao trong hệ thống giáo dục đại học quốc gia; một trung tâm nghiên cứu khoa học, ứng dụng chuyển giao công nghệ của quân đội và đất nước; có đủ năng lực hợp tác GD-ĐT, nghiên cứu khoa học với các trường đại học, các trung tâm nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước; trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh có chất lượng, uy tín cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng trong khu vực.
Riêng trong năm học mới 2017-2018 này thì có những điểm mới gì trong công tác GD-ĐT của nhà trường, thưa Chính ủy?
Bước vào năm học mới 2017 - 2018, bên cạnh tiếp tục tổ chức thực hiện nhiệm vụ GD-ĐT các đối tượng học viên sĩ quan chỉ huy tham mưu thông tin, Nhà trường chúng tôi đã được Thủ trưởng Bộ Quốc phòng chính thức giao nhiệm vụ xây dựng chương trình, tổ chức đào tạo đối tượng sĩ quan chỉ huy tác chiến mạng. Đồng thời, chúng tôi đang khẩn trương chuẩn bị mọi yếu tố để tổ chức đào tạo sĩ quan thông tin theo phân luồng theo các quân chủng Lục quân, Hải quân và Phòng không - Không quân. Bên cạnh đó, Nhà trường cũng đã được trên phê duyệt Đề án phát triển giai đoạn 2 Trung tâm CNTT và Ngoại ngữ Trường Đại học TTLL. Nhà trường xác định, đây là một vinh dự lớn, thể hiện sự ghi nhận, tin tưởng của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về chất lượng, hiệu quả và năng lực tổ chức đào tạo, nghiên cứu khoa học của Nhà trường. Mặt khác, chúng tôi cũng nhận thức rõ đây là những nhiệm vụ mới, chưa có tiền lệ, đặt ra không ít thách thức, khó khăn. Chúng tôi tin tưởng với trách nhiệm chính trị, tinh thần đoàn kết, quyết tâm, sự nỗ lực cố gắng cao độ của đội ngũ cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên, nhân viên, chiến sĩ toàn trường, Trường Sĩ quan Thông tin - Đại học TTLL sẽ hiện thực hóa được những chủ trương, mục tiêu đã đề ra, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ; xây dựng Nhà trường vững mạnh, không ngừng phát triển, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Trân trọng cảm ơn đồng chí Chính ủy đã dành cho Tạp chí Văn hóa quân sự cuộc trao đổi này!
 
Nguyễn Hoàng Sáu (thực hiện)
(Nguồn Tạp chí Văn hóa Quân sự - Số 145 - Tháng 9 - 2017)
 

Thông tin khác

Thông báo chính

ĐĂNG NHẬP HỆ THỐNG

THỐNG KÊ

Tổng số lượt truy cập:
Số lượt đang truy cập: