Chung khảo Cuộc thi “Cuộc đua số” năm 2018 với chủ đề “Xe tự hành”

Tối ngày 22/11/2018, Trường Đại học Thông tin liên lạc tổ chức chung kết Cuộc thi “Cuộc đua số” năm 2018 với chủ đề “Xe tự hành”. Đến dự cổ vũ và động viên Cuộc thi có các đồng chí trong Đảng ủy - Ban Giám hiệu, lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, khoa giáo viên, đơn vị và đông đủ học viên, sinh viên Nhà trường.
 


Đại tá Nguyễn Như Thắng - Phó Hiệu trưởng Đào tạo, Trưởng ban chỉ đạo
phát biểu khai mạc Cuộc thi
 
Phát biểu khai mạc, Đại tá Nguyễn Như Thắng - Phó Hiệu trưởng, Trưởng ban chỉ đạo Cuộc thi nhấn mạnh: Cuộc đua số là một sân chơi công nghệ, nhằm giúp các em học viên, sinh viên có điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, học thuật trong nghiên cứu khoa học nói chung và tiếp cận với Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 nói riêng. Đồng thời, qua Cuộc thi với chủ đề “Xe tự hành” các em học viên, sinh viên có khả năng năm bắt được công nghệ mới: Công nghệ xử lý ảnh với mã nguồn mở OPEN CV để sử dụng trong việc điều khiển xe tự hành xác đinh hướng đi, xác định và nhận diện biển báo, kết hợp với camera 3D để xác đinh vật cản; Công nghệ máy tính nhúng với khả năng xử lý đồ họa, thực hiện các phép tính nhanh; Các loại cảm biến (cảm biến hồng ngoại, cảm biến siêu âm… dùng cho xác định khoảng cách vật cản, cảm biến góc gia tốc, hệ thống định vị... )
 


 
Thủ trưởng Nhà trường và cán bộ, giảng viên, học viên tham dự cổ vũ, động viên các đội
 
Tham dự vòng chung khảo Cuộc thi “Cuộc đua số năm 2018” gồm có 6 đội đến từ Tiểu đoàn 26, Tiểu đoàn 28, Tiểu đoàn 30, Hệ 20, Khoa Công nghệ thông tin và Khoa Kỹ thuật viễn thông. Mỗi đội thiết kế, chế tạo 01 xe tự hành tham gia “chạy đua” trên quãng đường 42.5m hình số 8 trong thời gian 3 phút. Mỗi xe đều được trang bị camera để nhận biết đường đi, hướng đi (hướng phải hoặc trái theo biển chỉ dẫn), điểm dừng (stop); nếu xe chạy ra khỏi vạch giới hạn vòng số 8 thì không được tính thành tích. Đêm chung khảo Cuộc thi được chia làm 2 phần: Vòng loại và Vòng chung kết.
 

 
Xe của đội Tiểu đoàn 30 ở vị trí xuất phát
 
Ở Vòng loại, 6 đội thi bốc thăm thứ tự thi đấu vòng tròn 2 lượt, theo thứ tự từ 1 đến 6, đội của Khoa Công nghệ thông tin tham gia thi đấu đầu tiên. Sau hai lượt đua, trọng tài chọn kết quả lượt đua tốt nhất của mỗi đội để xếp thứ tự các đội từ 1 đến 6 theo kết quả từ cao xuống thấp: 1) Tiểu đoàn 26, 2) Khoa kỹ thuật viễn thông, 3) Tiểu đoàn 28, 4) Tiểu đoàn 30, 5) Khoa Công nghệ thông tin. Riêng đội của Hệ 20 không được tính thành tích do thiết kế xe sai với quy chế Cuộc thi. Như vậy, kết thúc Vòng loại, đội Tiểu đoàn 26, Tiểu đoàn 30 và Khoa Kỹ thuật viễn thông đã giành được vé vào thi đấu Vòng chung kết.

 
Xe của đội Khoa Kỹ thuật viễn thông trên đường đua

 
Xe của đội Tiểu đoàn 26 trên đường đua 
Đại biểu và khán giả cổ vũ khi xe của các đội về đích
 
Ở Vòng chung kết, 3 đội bốc thăm thứ tự thi từ 1 đến 3, đội của Tiểu đoàn 28 tham gia thi đấu đầu tiên. Ở vòng thi này, ngoài vượt qua các mốc, các điểm như ở vòng loại, các xe còn phải vượt qua các chướng ngại vật trên đường đua. Sau khi kết thúc phần thi của 3 đội, trọng tài thông báo kết quả vòng đua tốt nhất của mỗi đội để xếp thứ tự các đội từ 1 đến 3 theo kết quả từ cao đến thấp. Đội Tiểu đoàn 26 đã chiến thắng với kết quả hoàn thành trọn vẹn vòng đua trong thời gian 28.21 giây, đội của Khoa Kỹ thuật viễn thông xếp thứ 2 với kết quả hoàn thành trọn vẹn vòng đua trong thời gian 40.12 giây và xếp thứ 3 là đội của Tiểu đoàn 28 với kết quả hoàn thành mốc 1 của vòng đua trong thời gian 8.83 giây.
 

 
Đại tá Nguyễn Hà Hải - Trưởng Phòng Khoa học quân sự
Trưởng ban tổ chức Cuộc thi đọc báo cáo tổng kết
 
Tổng kết Cuộc thi, Đại tá Nguyễn Hà Hải - Trưởng phòng Khoa học quân sự, Trưởng ban tổ chức Cuộc thi nêu rõ: Cuộc thi “Cuộc đua số” Trường Đại học Thông tin liên lạc năm 2018 đã thành công tốt đẹp. Có được thánh công ấy, ngoài sự nỗ lực của 6 đội thi, còn có sự quan tâm, theo dõi động viên và chỉ đạo trực tiếp, thường xuyên của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường; sự tích cực lao động sáng tạo của Ban tổ chức, sự quan tâm, tạo điều kiện, giúp đỡ về vật chất và tinh thần của các cơ quan, khoa giáo viên và đơn vị trong toàn trường. Đặc biệt, để chuẩn bị cho vòng chung khảo cuộc thi, Ban tổ chức đã chỉ đạo Tổ nội dung tiến hành bồi dưỡng kỹ năng lập trình trong lĩnh vực xử lý ảnh cho các đội thi 10 buổi, tổ chức bồi dưỡng về kết cấu của xe và cách thức kết nối giữa các thiết bị trên xe cho các đội 08 buổi; Ban Tổ chức đã tiến hành kiểm tra tiến độ các đội tuyển 04 buổi. Thành công của Cuộc thi đã  khẳng định được tiềm năng trí tuệ, tinh thần ham học, say mê nghiên cứu, sáng tạo của học viên, sinh viên; khẳng định những thành quả lao động sáng tạo của đội ngũ cán bộ, giảng viên Nhà trường.
Đại tá Bùi Sơn Hà - Hiệu trưởng và Đại tá Tống Hùng Dũng - Chính ủy
trao giải Nhất, Nhì, Ba cho các đội


 
 Đại tá Nguyễn Như Thắng - Phó Hiệu trưởng Đào tạo
trao giải Clip tự giới thiệu và giải ấn tượng cho các độiThượng tá Trần Quốc Bảo - Phó Chủ nhiệm kỹ thuật
trao thưởng giải pháp kỹ thuật tốt nhất cho đội Khoa Kỹ thuật viễn thông 
 
Kết thúc Cuộc thi, Ban tổ chức trao giải Nhất cho đội Tiểu đoàn 26, giải Nhì cho đội Khoa Kỹ thuật viễn thông, giải Ba cho đội Tiểu đoàn 28. Ngoài ra, Ban tổ chức trao giải Clip giới thiệu tiêu biểu, giải Nhất cho đội Tiểu đoàn 30, giải Nhì cho đội Tiểu đoàn 28, giải Ba cho đội Khoa Kỹ thuật viễn thông; trao giải ấn tượng cho đội Hệ 20. Nhân dịp này, Phòng Kỹ thuật trao thưởng giải pháp kỹ thuật tốt nhất cho đội Khoa Kỹ thuật viễn thông./.
Văn Chương

Thông tin khác

ĐĂNG NHẬP HỆ THỐNG

THỐNG KÊ

Tổng số lượt truy cập:
Số lượt đang truy cập: