Nhà trường tổ chức tốt các hoạt động ý nghĩa cho học viên Lào, Campuchia nhân Tết cổ truyền của hai nước

Cứ mỗi dịp vào đầu tháng 4 hàng năm theo Phật lịch, dân tộc hai nước Lào, Campuchia chuẩn bị vui đón Tết cổ truyền. Đối với nhân dân Việt Nam, đây là dịp để chia sẻ niềm vui với hai nước bạn láng giềng gần gũi, gửi những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới nhân dân Lào và Campuchia, luôn mong muốn mối quan hệ hợp tác thân thiết, gắn bó hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam – Lào - Campuchia ngày càng phát triển hơn.
 
Tết cổ truyền của nước bạn Lào có tên là Bunpimay diễn ra từ ngày 14-16/4 hàng năm, còn gọi là Tết “Buộc chỉ cổ tay”, hay lễ hội “Hốt Nậm”. Đây là Tết theo Phật lịch vì ở Lào, đạo Phật từ lâu đã trở thành quốc đạo. Người dân té nước để cầu may, bình yên cho cả năm. Trong ngày Tết, nước Lào thường có tục biếu vải, biếu khăn cho người già. Ban ngày người dân đến đền chùa cầu nguyện. Vào buổi tối, mọi người tập trung ở chùa để vui chơi, biểu diễn âm nhạc truyền thống và múa Lam vong. Nếu làng nào đặt tượng Phật trong hang núi thì lễ tắm Phật gọi là Song Namphaphou. Còn Tết cổ truyền của Campuchia gọi là tết Chol Chnam Thmay cũng diễn ra trong 3 ngày từ 14 - 16/4 hàng năm. Trong những ngày này, người dân Campuchia thực hiện những lễ nghi tín ngưỡng cầu may như làm mâm cơm dâng cúng phật, sư sãi và tổ chức lễ tắm tượng Phật; đắp những núi cát nhỏ trên sân chùa. Sau những lễ nghi trên, họ mới đến chúc tết cha mẹ, người thân, bạn bè. Tết tại Campuchia còn diễn ra nhiều hoạt động vui chơi sôi nổi như đua ghe ngo, ca hát và múa những điệu múa cổ truyền,…

 
 
Học viên Lào, Campuchia tham gia giao lưu, gặp mặt nhân Tết cổ truyền
do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa tổ chức
 

Gặp mặt nhân Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các bộ tộc Lào và Tết cổ truyền Chol ChnamThmey của nhân dân Campuchia cho học viên Lào, Campuchia đang học tập tại Trường Sĩ quan Thông tin là hoạt động thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường và Tiểu đoàn 18 đối với học viên hai nước bạn. Trong những ngày qua, Nhà trường và đơn vị đã tổ chức cho học viên Lào, Campuchia tham gia giao lưu, gặp mặt nhân Tết cổ truyền của hai nước do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa tổ chức cho các học viên, sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại các trường trong tỉnh Khánh Hòa.
 

 
Đại tá Võ Bá Dương, Phó Chính ủy Nhà trường tặng hoa, quà chúc mừng
học viên Lào nhân Tết cổ truyền Bunpimay
 
 
Chỉ huy Tiểu đoàn 18 tặng hoa, quà chúc mừng học viên Lào nhân Tết cổ truyền Bunpimay

 

Không về quê hương đón Tết như các học viên Campuchia, do điều kiện gia đình ở xa, học viên Lào đã đón Tết tại Nhà trường. Ngày 12/4/2019, Tiểu đoàn 18 đã tổ chức gặp mặt các học viên nước bạn. Đồng chí Đại tá Võ Bá Dương, Phó chính ủy Nhà trường đã đến dự và động viên, chúc mừng các học viên Lào nhân Tết cổ truyền Bunpimay. Buổi gặp mặt đã để lại ấn tốt đẹp trong lòng học viên quân đội nhân dân Lào, tạo niềm vui, phấn khởi cho học viên nước bạn khi đón Tết xa nhà, qua đó góp phần thắt chặt thêm tình đoàn kết hữu nghị giữa quân đội, nhân dân hai nước.
 
Đoàn Hoạt


Thông tin khác

ĐĂNG NHẬP HỆ THỐNG

THỐNG KÊ

Tổng số lượt truy cập:
Số lượt đang truy cập: