Bộ Quốc phòng lưu ý khi thí sinh thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào các trường Quân sự

02/07/2024 08:26

Dù đã cận kề hạn cuối thay đổi nguyện vọng tuyển sinh vào đại học, cao đẳng (trước 17 giờ ngày 30/7), song theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, trên hệ thống ghi nhận còn nhiều thí sinh chưa thực hiện.

Dự báo, hai ngày cuối, việc thay đổi nguyện vọng có thể ồ ạt. Để tránh nhầm lẫn dẫn đến kết quả đáng tiếc, đối với thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội, Cơ quan thường trực Ban Tuyển sinh Quân sự, Bộ Quốc phòng có một số lưu ý khi thí sinh thực hiện thay đổi nguyện vọng.

Nhà trường quân đội chỉ xét tuyển đối với các thí sinh đã đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1

Theo quy chế tuyển sinh, các học viện, nhà trường trong quân đội chỉ xét tuyển vào hệ đào tạo cao đẳng, đại học quân sự đối với các thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất). 

Trong khi đó, đa số trường đại học đào tạo dân sự có thể tuyển bổ sung nguyện vọng 2, 3... 

Do đó, thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường quân đội thực hiện điều chỉnh nguyện vọng sẽ căn cứ trên điểm số và trường cùng nhóm để điều chỉnh nhưng vẫn phải ghi nguyện vọng cao nhất. 

Việc các trường quân đội có thể tuyển bổ sung trong trường hợp xét tuyển đợt 1 vẫn thiếu chỉ tiêu sẽ được tổ chức thành một đợt riêng. 

Các trường chỉ xét tuyển đối với thí sinh đã qua sơ tuyển và được trường tiếp nhận hồ sơ báo đủ điều kiện dự tuyển. 

Thí sinh không đủ điểm trúng tuyển nguyện vọng 1, khi có thông báo, nộp hồ sơ xét tuyển về trường cùng vùng tuyển, cùng nhóm trường và tổ hợp môn xét tuyển.

Thí sinh đăng ký thay đổi nguyện vọng không giới hạn số lần theo hình thức trực tuyến qua hệ thống hỗ trợ tuyển sinh hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia. 

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội là chỉ được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào một trong các trường trong nhóm 

Tuy nhiên, một điểm lưu ý nữa đối với các thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội là chỉ được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào một trong các trường quân đội được xếp theo nhóm phù hợp với trường mà thí sinh đã sơ tuyển, theo đúng vùng miền.

Theo quy định của Ban Tuyển sinh Quân sự, Bộ Quốc phòng thì nhóm 1 gồm các học viện: Hậu cần, Hải quân, Biên phòng, Phòng không-Không quân (hệ chỉ huy tham mưu) và các trường sĩ quan: Lục quân 1 (với các thí sinh có hộ khẩu thường trú từ Quảng Bình trở ra phía Bắc), Lục quân 2 (với thí sinh có hộ khẩu thường trú từ Quảng Trị trở vào phía Nam), Chính trị, Đặc công, Pháo binh, Tăng thiết giáp, Phòng hóa, Thông tin, Công binh. Nhóm 2 gồm các học viện: Kỹ thuật Quân sự, Quân y, Khoa học Quân sự, Phòng không-Không quân (hệ kỹ thuật hàng không).

Điểm đáng lưu ý đối với các trường, các ngành có nhiều tổ hợp xét tuyển, thí sinh được đăng ký thay đổi tổ hợp xét tuyển trong trường hoặc ngành quy định. 

Cụ thể, các trường quân đội sử dụng 7 tổ hợp xét tuyển gồm: Tổ hợp A00 (Toán, Vật lý, Hóa học); A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh), B00 (Toán, Hóa học, Sinh học), C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý), D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh), D02 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Nga), D04 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Trung Quốc). Học viện Quân y chỉ tuyển sinh theo tổ hợp xét tuyển A00 và B00. Học viện Biên phòng, ngành biên phòng tuyển tổ hợp A01, C00; ngành luật xét tuyển tổ hợp C00. Trường Sĩ quan Chính trị tuyển sinh theo tổ hợp xét tuyển A00, C00 và D01. Các học viện: Hậu cần, Kỹ thuật Quân sự, Hải quân... xét tuyển tổ hợp A00 và A01...

Ví dụ, thí sinh đã đăng ký nguyện vọng 1 vào Học viện Hậu cần với tổ hợp A00 (Toán, Vật lý, Hóa học), nếu có nguyện vọng và điểm số hợp lý, thí sinh có thể thay đổi sang đăng ký xét tuyển vào Học viện Biên phòng (cùng nhóm trường với Học viện Hậu cần) với tổ hợp xét tuyển C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý) nếu như điểm ở các môn này cao hơn và đáp ứng điều kiện về ngưỡng điểm xét tuyển. Như vậy, trong cùng một nhóm trường, thí sinh có thể thay đổi cả trường xét tuyển và tổ hợp môn xét tuyển nếu thấy điểm của mình cao phù hợp với trường/ngành có tổ hợp xét tuyển đó.

Thí sinh cần thận trọng để tránh nhầm lẫn nhưng cũng cần quyết đoán, không để "nước đến chân mới nhảy"

Theo lưu ý của đại diện Cơ quan thường trực Ban Tuyển sinh Quân sự, Bộ Quốc phòng, có thể trong thời gian gấp, nhiều thí sinh sẽ điền nguyện vọng theo thói quen, dễ dẫn đến nhầm lẫn, xếp nguyện vọng các khối trường quân đội sau nguyện vọng 1. Nếu làm như vậy, coi như hồ sơ của thí sinh không đủ điều kiện xét tuyển.

Vì vậy, mặc dù theo quy định, thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng không hạn chế số lần, không giới hạn số nguyện vọng, đặc biệt, thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng phải chú ý các quy định riêng khi xét tuyển vào các trường quân đội. 

Đến những ngày cuối của thời hạn điều chỉnh nguyện vọng, nhiều thí sinh vẫn băn khoăn, chưa thực hiện thay đổi trên hệ thống hay thay đổi nhiều lần không cần thiết, chờ đến phút chót mới thay đổi nguyện vọng sẽ không có nhiều ý nghĩa đối với xác suất trúng tuyển của thí sinh. 

Thí sinh đã qua sơ tuyển, nếu chưa đăng ký thay đổi nguyện vọng, cần có định hướng phù hợp và thực hiện sớm, tránh “nước đến chân mới nhảy” dẫn đến những sai sót đáng tiếc.

Sau khi hết thời gian điều chỉnh nguyện vọng, cũng như thí sinh đăng ký vào khối trường dân sự, thí sinh xét tuyển vào các trường quân đội sẽ phải xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng xét tuyển và nộp lệ phí xét tuyển bằng hình thức trực tuyến từ ngày 31/7 đến 17 giờ ngày  06/8. 

Sau khi có kết quả xét tuyển, thí sinh phải xác nhận nhập học trực tiếp trên hệ thống, đợt 1 trước 17 giờ ngày 27/8/2024.

Theo Baochinhphu.vn
icon