Đội SQ26 - TCU chiến thắng rực rỡ tại vòng bán kết Cuộc thi Cuộc đua số khu vực miền Nam

18/08/2020 14:59

Được khởi động từ tháng 11/2018 với sự đồng hành của VTV (Đài truyền hình Việt Nam) và sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông.... Vòng bán kết cuộc thi Cuộc đua số 2018 - 2019 khu vực miền Nam đã diễn ra lúc 14.00 ngày 07/4/2019 tại Nhà thi đấu Đại học Bách khoa (Cơ sở 2), Đại học quốc gia TP.Hồ Chí Minh, làng Đại học quốc gia, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
 

Ban tổ chức trao giải cho các đội thi
Ban tổ chức trao giải cho các đội thi


 

Vòng sơ khảo ở hai khu vực Nam bộ và miền Trung, Tây Nguyên trong tháng 1/2019, đã chọn ra 8 đội xuất sắc nhất vào vòng bán kết khu vực miền Nam. Trong đó, đến từ ĐH Bách khoa TP.Hồ Chí Minh có 2 đội: KOR và PPL Lover; 2 đại diện của Trường ĐH Lạc Hồng là đội LHU Speed và LHU The Walkers. Hai thành viên của ĐH Khoa học tự nhiên TP.Hồ Chí Minh là HCMUS Team 09 và Dateh IT cùng đội CDSNT2 (Trường ĐH Nha Trang) và SQ26 của Trường ĐH Thông tin liên lạc.
 
Đề thi tại vòng bán kết năm nay (theo đánh giá của Ban Tổ chức và các chuyên gia) được cho là khó hơn nhiều so với hai năm trước. Các đội thi sẽ phải lập trình để xe chạy được theo làn đường trong điều kiện ánh sáng thay đổi; tránh đi lên vỉa hè; khoanh vùng, xác định và tránh được các vật cản (với hình dáng bất kỳ) xuất hiện trên đường, tự động phân tích loại vật cản để từ đó "ra quyết định" di chuyển; nhận dạng và hành động được theo biển báo giao thông được thay đổi ngẫu nhiên. Để đáp ứng với các bài toán công nghệ ngày càng cao đó, tại cuộc thi năm nay, FPT cũng đã cho nâng cấp mô hình "xe tự hành" lên tỷ lệ 1/7 thay cho 1/10 so với trước.
 
 Theo thể lệ của cuộc thi, mỗi đội có 2 lượt thi đấu trên sa hình (1 lượt trên "sân đỏ" và 1 lượt trên "sân xanh"). Mỗi lượt gồm 2 phút chuẩn bị và 3 phút thi đấu; các đội chuẩn bị xong đưa xe vào vạch xuất phát, sau hiệu lệnh của trọng tài, xe đua phải tự động xuất phát. Trong 3 phút thi đấu của mỗi lượt, mỗi đội có thể chạy số vòng tùy ý, Ban Tổ chức sẽ tính điểm dựa trên vòng thi có kết quả cao nhất của đội thi. Khi xe bị sự cố...hoặc vi phạm quy chế cuộc thi, lượt chạy đó không được tính, đội thi phải đưa xe quay về vạch xuất phát và thi lại (không giới hạn lượt khởi động lại).
 
Kết quả thi đấu được tính theo thời gian ngắn nhất khi đội thi hoàn thành một vòng đua hoàn chỉnh (tính từ điểm xuất phát, đi qua các mốc địa điểm do Ban Tổ chức đặt sẵn, quay về điểm ban đầu). Nếu đội thi không hoàn thành được trọn vẹn một vòng đua, kết quả được tính theo quãng đường xa nhất đội đó đi được. Trong trường hợp 2 đội có cùng quãng đường, đội thi có thời gian xe chạy ít hơn được tính kết quả cao hơn.
 

Ảnh lưu niệm
Các thành viên trong đoàn công tác của Nhà trường chụp ảnh lưu niệm sau khi nhận giải thưởng


 

Với tinh thần quyết tâm cao, sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tích cực luyện tập, cùng với các phương án chiến thuật hợp lý, "các chàng trai áo lính" của Trường ĐH Thông tin liên lạc đã làm cho khán giả "ngỡ ngàng" khi vượt qua các đối thủ “nặng ký” với số điểm cao nhất, giành quyền vào vòng chung kết cuộc thi Cuộc đua số toàn quốc sẽ diễn ra vào ngày 25/5/2019 tại Hà Nội. Như vậy, với việc lần đầu tiên tham gia cuộc thi Cuộc đua số và trở thành một trong tám đội tuyển mạnh nhất cả nước, SQ26 không những đã hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu đặt ra, mà còn khiến Ban Tổ chức, các đối thủ và khán giả phải "ngưỡng mộ" trước thành tích “đua” trong cả 2 vòng thi.... Góp mặt cùng SQ26 tại vòng chung kết còn có các đội CDSNTU2 (Trường ĐH Nha Trang), đội DaTeh IT (Đại học Khoa học tự nhiên TP. Hồ Chí Minh) và đội LHU The Walkers (Trường ĐH Lạc Hồng) cùng "top 4" các đội tuyển của các trường đại học khu vực miền Bắc khác. Ngay sau khi xác định được "top 4 bán kết khu vực miền Nam", Ban tổ chức đã công bố đề thi tại vòng chung kết Cuộc thi Cuộc đua số toàn quốc. Đội vô địch tại vòng chung kết sẽ được nhận phần thưởng có giá trị hơn 1,1 tỷ đồng, trong đó có 15 triệu đồng tiền mặt; một chuyến trải nghiệm, tìm hiểu về công nghệ mới tại Nhật Bản trong một tuần, một suất học bổng tiến sĩ trị giá 700 triệu đồng dành cho thí sinh xuất sắc nhất,...;
 
Với bản lĩnh, trí tuệ, tài năng của những sĩ quan chỉ huy, tham mưu thông tin tương lai.... Hy vọng, đội SQ26 của Trường ĐH Thông tin liên lạc sẽ lại thi đấu xuất sắc tạo nên điều bất ngờ lớn tại vòng chung kết Cuộc thi Cuộc đua số toàn quốc sắp tới

CTV
icon