Hội thi giảng viên dạy giỏi môn giáo dục quốc phòng an ninh lần thứ 5

18/08/2020 15:32

Triển khai thực hiện kế hoạch số 457/KH-BGDĐT ngày 30/5/2019 của Bộ giáo dục và đào tạo về tổ chức hôi thi giảng viên dạy giỏi môn học giáo dục quốc phòng và an ninh các trung tâm giáo dục quốc phòng an ninh lần thứ 5, năm 2019.

Hội thi diễn ra từ ngày 20/10 đến ngày 25/10/2019 với sự tham gia của 173 thí sinh đại diện cho 46 Trung tâm GDQP&AN trên phạm vi cả nước.

Thiếu tướng Phạm Đức Tú phát biểu khai mạc Hội thi
Thiếu tướng Phạm Đức Tú phát biểu khai mạc Hội thi

Nội dung hội thi năm nay được Ban tổ chức xác định tập trung vào các bài thi chủ chủ yếu như: Thi hiểu biết chung về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; Thi bắn súng tiểu liên AK; Thi giảng dạy:

Nội dung thi giảng dạy tập trung vào: Đường lối quốc phòng và an ninh của Đảng Cộng sản Việt Nam; công tác quốc phòng và an ninh; chiến thuật; kỹ thuật chiến đấu bộ binh; điều lệnh đội ngũ.

Điểm mới trong hội thi đợt này Ban tổ chức đã thiết kế phần thi hiểu biết chung bằng bài thi  trắc nghiệm để đánh giá và củng cố nâng cao nhận thức cho giảng viên trong công tác giảng dạy.

Trên cơ sở các nội dung đã được triển khai, các thí sinh đã làm tốt công tác chuẩn bị và thực hành thi với nhiều nét sáng tạo. Việc ứng dụng CNTT trong giảng dạy môn lý thuyết đã được vận dụng linh hoạt, hầu hết các thí sinh sử dụng trình chiếu Power Point và các phương tiện dạy học tích cực tạo sự sinh động và cuốn hút người nghe. Đặc biệt các nội dung thi đã gắn nội dung mới trong nghị quyết lãnh đạo của Đảng và liên hệ thực tiễn để tạo sự phong phú của các vấn đề cần trình bày. Trong nội dung thi giảng thực hành, đội ngũ giảng viên đã thể hiện thuần thục, chuẩn về động tác, tác phong nghiêm túc; nhiều đồng chí có phương pháp giảng khoa học, sáng tạo.

Không khí cuộc thi diễn ra sôi nổi, hào hứng thật sự là sân chơi bổ ích, động lực để đội ngũ giảng viên các trung tâm phát huy trí tuệ, năng lực thể hiện bản lĩnh trong công tác nghiên cứu và truyền đạt kiến thức môn GDQP&AN cho sinh viên. Ban giám khảo làm việc công tâm khách quan, đánh giá đúng năng lực, trình độ của các thí sinh tham gia dự thi.

 Ban tổ chức trao thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi

Kết quả hội thi: số giảng viên giỏi cấp Bộ đạt 130/173 đồng chí. Giải nhất toàn đoàn thuộc về: Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh Trường Quân sự quân khu 5; Giải nhất cá nhân các môn thuộc về: Nguyễn Huy Hoàng - Trung tâm GDQP&AN  trường đại học Thái Nguyên (môn công tác quốc phòng và an ninh); Nguyễn Thanh Tú - Trung tâm GDQP&AN đại học Thái Nguyên (môn đường lối quốc phòng an ninh của Đảng Cộng sản Việt Nam); Lương Đức Hòa - Trung tâm GDQP&AN đại học quốc gia Hà Nội (môn thi kỹ thuật chiến đấu Bộ binh và điều lệnh); Nguyễn Quang Đạt- Trung tâm GDQP&AN Đại học sư phạm Thể dục thể thao Hà Nội (môn chiến thuật). Tham gia hội thi năm nay có đồng chí: Nguyễn Thị Khánh, Trung tâm GDQP&AN Trường cao đẳng Ngô Gia Tự ( Bắc Giang) là nữ giảng viên duy nhất tại hội thi đã đạt danh hiệu giảng viên giỏi toàn quốc.

  Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các Đoàn tham gia Hội thi

Hội thi giảng viên dạy giỏi môn giáo dục quốc phòng và an ninh lần thứ 5 năm 2019 đã thành công tốt đẹp. Thông qua hội thi nhằm kiểm tra, đánh giá trình độ chuyên môn và năng lực sư phạm của đội ngũ giảng viên; thống nhất về nội dung và phương pháp giảng dạy. Kết quả của hội thi đã góp phần bồi dưỡng, phát triển, chuẩn hóa dội ngũ nhà giáo. Qua đó là dịp để giảng viên các Trung tâm GDQP&AN  có điều kiện gặp gỡ, học tập, trao đổi kinh nghiệm lẫm nhau, đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, từng bước nâng cao trình độ kiến thức, kỹ năng sư phạm và sự đổi mới trong công tác giảng dạy, góp phần trang bị cho sinh viên nắm vững những quan điểm, tư tưởng của đảng về QPAN, xây dựng lòng yêu nước và ý chí bảo vệ Tổ quốc.

icon