Những lưu ý cho thí sinh đăng ký nhập học các trường quân đội năm 2024

09/05/2024 10:32

Để giúp các bạn thí sinh tránh gặp phải những lỗi sai trong quá trình đăng ký học tại các trường quân đội trong năm 2024, bài viết dưới đây sẽ nêu lên một số điểm mới và những điểm quan trọng cần lưu ý mà thí sinh cần phải biết.

1. Các nhóm trường, nguyện vọng và quy định tuyển sinh.

Tuyển sinh quân sự năm 2024

Tuyển sinh quân sự năm 2024

 • Có 2 nhóm trường:

Nhóm 1 là các học viện: Hậu cần, Hải quân, Biên phòng, Phòng không - Không quân và các trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Đặc công, Pháo binh, Tăng thiết giáp, Phòng hóa, Thông tin, Công binh.

Nhóm 2 là các học viện:  Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự.

Lưu ý:

 • Đối với đào tạo cao đẳng, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển giữa các trường: Sĩ quan Không quân, Cao đẳng Kỹ thuật quân sự 1 và Cao đẳng Kỹ thuật Thông tin.
 • Thí sinh bắt buộc phải để nguyện vọng 1 vào các trường quân đội, nếu muốn chuyển điều chỉnh nguyện vọng chỉ có thể qua trường thuộc nhóm tương đương và thay đổi môn xét tuyển.
 • Theo quy định của Bộ Quốc phòng: Thí sinh đã tham gia sơ tuyển vào các trường thuộc Bộ Công an thì KHÔNG tham gia sơ tuyển vào các trường thuộc Bộ Quốc phòng. Khi thí sinh đăng ký sơ tuyển, ban tuyển sinh quân sự cấp huyện phối hợp với ban tuyển sinh công an cấp huyện đối chiếu danh sách thí sinh sơ tuyển.
 • Ngoài các quy định chung về độ tuổi tham dự tuyển sinh, hồ sơ đăng ký, và lý lịch bản thân cùng gia đình trong sạch, mà thí sinh còn phải đáp ứng các tiêu chí riêng khác về sức khỏe cần lưu ý như sau: Các trường trong Quân đội thuộc nhóm 1 và nhóm 2 tuyển chọn thí sinh (cả nam và nữ) đạt Điểm 1 và Điểm 2 theo quy định tại Thông tư số 105/2023/TT-BQP ngày 06/12/2023 của Bộ Quốc phòng:

+, Về thể lực: Đối với thí sinh nam thường trú thuộc KV2, KV2NT, KV3 đăng ký sơ tuyển vào các trường nhóm 1, đạt chiều cao: 1,65m trở lên; vào các trường nhóm 2, đạt chiều cao: 1,63m trở lên.

+, Về mắt: Các trường thuộc nhóm 1 không tuyển thí sinh mắc tật khúc xạ cận thị. Các trường thuộc nhóm 2, được tuyển thí sinh mắc tật khúc xạ cận thị không quá 3 đi-ốp.

2. Những lưu ý về nơi khám sức khỏe, quy định khám sức khỏe, điều chỉnh xét tuyển bổ sung nguyện vọng và thời gian nhập học của thí sinh.

2.1. Nơi khám sức khỏe (Thí sinh liên hệ trực tiếp với ban chỉ huy quân sự cấp huyện hoặc cấp trung đoàn để được hướng dẫn):

 • Đối với thí sinh là quân nhân: Khám sức khỏe (khám lâm sàng và xét nghiệm cận lâm sàng) tại các bệnh viện Quân đội theo tuyến của đơn vị.
 • Đối với thí sinh là thanh niên ngoài Quân đội: Khám sức khỏe (khám lâm sàng và xét nghiệm cận lâm sàng) tại các cơ sở y tế công lập đủ điều kiện khám sức khỏe (cấp huyện trở lên) hoặc tại các bệnh viện Quân đội trên địa  bàn do ban chỉ huy quân sự cấp huyện tổ chức.
 •  

2.2. Quy định khám sức khỏe sau khi nhập học.

 • Đối với thí sinh trúng tuyển nhập học, các trường quân đội tổ chức khám phúc tra sức khỏe ngay trong tuần đầu về trường nhập học. Việc khám phúc tra sức khoẻ do Hội đồng khám sức khoẻ tuyển sinh quân sự các bệnh viện Quân đội thực hiện theo sự phân công của Cục Quân y.
 • Sau 15 ngày, kể từ ngày thí sinh nhập học (theo thời gian quy định trong giấy báo nhập học), các trường phải thông báo kết luận về phân loại tiêu chuẩn sức khỏe đến thí sinh đã nhập học biết, làm thủ tục trả về địa phương đối với các thí sinh không đủ tiêu chuẩn sức khỏe.
 1.  

2.3. Điều chỉnh xét tuyển bổ sung nguyện vọng và thời gian nhập học

 • Các trường quân đội sau khi xét tuyển đợt 1 hoặc sau khi khám phúc tra sức khỏe, số lượng thí sinh đủ tiêu chuẩn nhập học thực tế còn thiếu so với chỉ tiêu, thì được xét tuyển nguyện vọng bổ sung; quy trình xét tuyển thực hiện theo quy chế của Bộ GD&ĐT và thông tư quy định của Bộ Quốc phòng.
 • Các thông tin về phương thức xét tuyển và chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung được công bố trên trang thông tin điện tử của các học viện, trường sĩ quan trong Quân đội.

Theo quy định, Giám đốc (Hiệu trưởng) các trường chịu trách nhiệm thông báo kết quả tuyển sinh và triệu tập thí sinh trúng tuyển nhập học theo quyết định điểm chuẩn của Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng, thời gian nhập học dự kiến trong tháng 9 năm 2024.

Đối với thí sinh có nguyện vọng đăng ký vào trường Sĩ quan Thông tin, có thể tham khảo website và bài viết của trường: tcu.edu.vn

Thông tin tuyển sinh Quân sự năm 2024 Trường Sĩ quan Thông tin

Trường Sĩ quan Thông tin

Trường Sĩ quan Thông tin

Ban biên tập
icon