Những trải nghiệm quý giá từ môi trường quân đội

18/08/2020 15:35

Cùng ăn, cùng ở, cùng giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao, được tận mắt chứng kiến cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn 2 thực hành một số động tác chiến thuật cá nhân tổng hợp để tiêu diệt địch… đó là một trong những nét mới của đợt tập huấn giáo viên giảng dạy môn Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQPAN) tỉnh Gia Lai năm học 2019- 2020.

Trong 3 ngày (27-29/9), tại xã Thành An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai, Sở Giáo dục- Đào tạo đã phối hợp với Sư đoàn 2, Quân khu 5 tổ chức lớp tập huấn dành cho đội ngũ giáo viên giảng dạy môn GDQPAN trong toàn tỉnh.

Đợt tập huấn này đã thu hút 65 thầy cô giáo giảng dạy môn GDQPAN đến từ 50 trường THPT đóng chân trên địa bàn toàn tỉnh. Khác với trước đây, tập huấn lần này, Ban tổ chức tập trung vào một số hoạt động trải nghiệm thực tiễn huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của bộ đội, nhằm giúp cho các giáo viên kết nối, xâu chuỗi một số kiến thức, kỹ năng giữa lý luận và thực tiễn của môn học, giữa kiến thức trong sách giáo khoa với thực tế sinh động của địa phương mình.

Sư đoàn 2 là đơn vị chủ lực của Quân khu 5, ra đời trong thời kỳ kháng chiến chống Mĩ cứu nước, hiện nay đóng chân trên địa bàn tỉnh Gia Lai, được Nhà nước 2 lần tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Sư đoàn có 30 tập thể, 18 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Để có được niềm vinh quang đó, đã có gần 48 ngàn liệt sĩ của đơn vị này đã ngã xuống và hơn 20 ngàn thương binh đã hi sinh một phần xương máu, tuổi thanh xuân của mình cho độc lập tự do của Tổ quốc.

Trong thời gian 3 ngày ăn ở tập trung tại doanh trại của Sư đoàn 2, các thầy cô giáo đã được cán bộ, chiến sĩ của đơn vị giới thiệu chuyên đề: “Các tư thế vận động trên chiến trường” để đánh chiếm hầm hào, công sự, lô cốt, xe tăng của địch; kỹ thuật “Cấp cứu và chuyển thương binh về tuyến sau”… Đồng thời trong đợt tập huấn, các thầy cô giáo đã được tham quan Nhà truyền thống, Nhà tưởng niệm liệt sĩ Sư đoàn 2, Đài tưởng niệm chiến thắng Đak Pơ, Làng kháng chiến Stơr, Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp ở huyện Kbang…

Thông qua tập huấn đã giúp cho các thầy cô giáo có thêm những trải nghiệm quý báu từ thực tiễn trong môi trường quân đội để củng cố, bổ sung cho bài giảng thêm sinh động hơn, đồng thời góp phần lan tỏa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” đến với học sinh.

Nói về đợt tập huấn này, Thượng tá Trần Hoài Thanh, sĩ quan biệt phái từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, hiện đang công tác tại Sở GD&ĐT Gia Lai, cho biết: “Trong thời gian qua, Sở GD&ĐT Gia Lai đã tổ chức nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, sáng tạo nhằm không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả dạy và học môn GDQPAN trong toàn tỉnh. Sau chuyến tập huấn trải nghiệm lần này, tôi tin rằng từ nhận thức đến hành động của đội ngũ thầy cô giáo cũng như học sinh trong toàn tỉnh sẽ được nâng cao hơn nữa”.

Thầy Mai Thanh Phi, giáo viên dạy môn GDQPAN Trường THPT Chuyên Hùng Vương (TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) chia sẻ: “Tục ngữ có câu “trăm nghe không bằng một thấy”, qua một số phương tiện thông tin đại chúng, lâu nay chúng tôi đã biết nhiều về Sư đoàn 2, về Đài tưởng niệm chiến thắng Đak Pơ; Làng kháng chiến Stơr và Nhà tưởng niệm Anh hung Núp ở huyện Kbang…  nhưng bây giờ chúng tôi mới có dịp đặt chân tới tận nơi. Sau chuyến trải nghiệm vô cùng quý báu này, chắc chắn trong thời gian tới, bài giảng môn GDQPAN của chúng tôi sẽ trở nên sinh động, hấp dẫn, cả thầy và trò đều cảm thấy hứng thú hơn mỗi khi đến tiết học môn này”.

GDQPAN là một trong những môn học chính khóa, đặc thù nằm trong chương trình giáo dục của nước ta, nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức cơ bản về xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân và một số kỹ năng quân sự cần thiết cho học sinh để sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc…

“Đây là lần đầu tiên Sư đoàn phối hợp với Sở GD&ĐT Gia Lai tổ chức lớp tập huấn dành cho giáo viên giảng dạy môn GDQPAN ngay tại đơn vị mình. Thông qua lớp tập huấn này, chúng tôi muốn các thầy cô giáo làm cầu nối để góp phần lan tỏa hình ảnh cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn 2 nói riêng và hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” nói chung trong thời bình đến với các em học sinh phổ thông trên địa bàn toàn tỉnh. Mong rằng những năm tới, chúng tôi sẽ được đón tiếp những lớp tập huấn tương tự được tổ chức tại đây” - Đại tá Trương Quang Sinh, Chính ủy Sư đoàn 2 tâm sự.

 

icon