Nơi nuôi dưỡng ước mơ trở thành chiến sĩ

18/08/2020 15:03

Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh GDQP&AN Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao (ĐHSPTDTT) Hà Nội vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng Nhì năm 2011; nhiều Danh hiệu Cờ thi đua và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Quốc phòng, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và Bộ Tư lệnh Quân khu Thủ đô. Kể từ thời gian thành lập năm 1994 đến nay, Trung tâm đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

25 năm xây dựng và trưởng thành

Còn nhớ, những năm mới thành lập Trung tâm gặp rất nhiều khó khăn về đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý và cơ sở vật chất đảm bảo nơi ăn, ở, sinh hoạt và hoạt động giáo dục - đào tạo. Gần 25  năm qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu ĐHSPTDTT Hà Nội, sự giúp đỡ có hiệu quả của các đơn vị hữu quan, các trường liên kết, các thế hệ cán bộ, sĩ quan, viên chức của Trung tâm đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đến nay, Trung tâm đã có đội ngũ gồm 38 đồng chí, trong đó có 28 giảng viên (25 sĩ quan biệt phái và 03 giảng viên GDQP&AN). Cơ cấu tổ chức bộ máy Trung tâm đúng quy định, đáp ứng nhiệm vụ được giao. Được sự quan tâm của cấp trên và nhà trường, tranh thủ các nguồn lực, đầu tư cơ sở vật chất hợp lý và sử dụng tiết kiệm kinh phí đào tạo, phương tiện dạy và học, nơi ăn ở, sinh hoạt cho cán bộ, sinh viên Trung tâm ngày càng khang trang, môi trường xanh sạch đẹp.

Kiểm tra thực hành bắn súng tiểu liên AK trên máy bắn tập MBT-03
Kiểm tra thực hành bắn súng tiểu liên AK trên máy bắn tập MBT-03

Trải qua gần 25 năm xây dựng và trưởng thành, Trung tâm đào tạo được hơn 245 khóa với gần 290.000 sinh viên. Trong 5 năm từ 2013 đến 2018, Trung tâm đã tổ chức giảng dạy GDQP&AN cho 88.273 SV của 18 trường đại học, cao đẳng khu vực Hà Nội. Kết quả học tập 98,87% đạt yêu cầu, trong đó: 19,86% giỏi,  57,63% khá, 21,38% trung bình, 1,13% không đạt.

Trung tâm tổ chức thực hiện tốt chương trình theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, duy trì các chế độ học tập, sinh hoạt trong ngày, trong tuần theo mô hình Quân đội. Tích cực nghiên cứu, tổ chức các hoạt động ngoại khóa phù hợp với môi trường, điều kiện và tâm sinh lý của sinh viên để củng cố kiến thức, kỹ năng và nâng cao hiểu biết cho sinh viên bằng các hình thức: đọc báo, nghe đài, xem phim; Tổ chức chương trình "Sinh viên - Chiến sĩ"; Tọa đàm “Lịch sử - Truyền thống” giao lưu giữa Sinh viên với các nhân chứng lịch sử; Hái hoa dân chủ, bình báo tường; Thi tháo lắp súng nhanh, thi nội vụ đẹp, thi đấu thể dục thể thao, giao lưu văn hóa văn nghệ theo chủ đề.

Trong quá trình học tập tại Trung tâm, học sinh, sinh viên được giáo dục chính trị, tư tưởng, hình thành ý thức quốc phòng đúng đắn, nâng cao trách nhiệm công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc; giáo dục lòng tự hào về truyền thống vẻ vang của dân tộc, xây dựng ý thức tổ chức kỉ luật, nếp sống tập thể, cùng với các hoạt động khác góp phần và tạo cơ sở tuyển chọn, đào tạo nguồn nhân lực xây dựng tiềm lực cho Quân đội nhân dân Việt Nam.

Luyện tập Điều lệnh đội ngũ đơn vị
Luyện tập Điều lệnh đội ngũ đơn vị

Nơi ươm mầm ước mơ trở thành chiến sĩ của sinh viên     

Để chuẩn hoá đội ngũ, đáp ứng yêu cầu giáo dục đào tạo, hàng năm Trung tâm cử cán bộ, giảng viên đi đào tạo, bồi dưỡng và tập huấn các lớp do Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội mở, đồng thời tổ chức tập huấn nội bộ để cập nhật kiến thức cho giảng viên. Đến nay đội ngũ giảng viên Trung tâm đã đạt chuẩn theo Luật, đáp ứng yêu cầu giảng dạy. Năm học 2014 - 2015, Trung tâm có 04 giảng viên đạt dạy giỏi cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo, 01 đồng chí đạt giải Nhì toàn năng. Hàng năm, 100% giảng viên tham gia thao giảng, thi giảng giỏi cấp bộ môn, nhiều đồng chí đạt danh hiệu giảng viên giỏi cấp Trung tâm và cấp Trường.

Tại Hội nghị tổng kết hàng năm của đơn vị, đều có nhận xét, đánh giá của các trường liên kết GDQP&AN ghi nhận Trung tâm đã giúp cho các trường dạy học môn học GDQP&AN có chất lượng và hiệu quả. Sau khi học tại Trung tâm trở về trường, cơ bản các sinh viên đều nâng cao nhận thức về quốc phòng và an ninh, kỹ năng sống, tư thế tác phong chững chạc... Đối với sinh viên qua tiếp xúc tâm sự trực tiếp, nhất là qua các bài cảm tưởng cuối khóa các sinh viên đều đánh giá cao chất lượng giảng dạy GDQP&AN của các thầy, vừa sâu sắc, vừa gần gũi tình cảm. Trong quá trình học tập tuy vất vả, khó khăn nhưng các em được sống tập thể như những người lính, đoàn kết, gắn bó với nhau hơn, có ý chí quyết tâm hơn trong cuộc sống, thời gian được làm "Sinh viên - Chiến sĩ" tại Trung tâm là thời gian ấn tượng sâu sắc, đáng nhớ nhất trong quãng đời sinh viên. Điều đó đã tạo động lực hình thành nên ước mơ trở thành chiến sĩ của sinh viên.

Lê Hồng Minh
icon