Thư viện ứng dụng công nghệ 4.0 ở Trường Sĩ quan Thông tin

22/09/2020 08:52

Nhờ hệ thống thư viện áp dụng công nghệ 4.0 ở Trường Sĩ quan Thông tin (SQTT), đội ngũ giáo viên, học viên nhà trường được tiếp cận một kho học liệu và thư viện sách số hóa rất phong phú. Cùng với đọc sách truyền thống, nguồn sách, giáo trình được số hóa góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

Đồng bộ giải pháp tiếp cận tri thức

Đến Trung tâm Học liệu-Thư viện (TTHL-TV), Trường SQTT, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng về quy mô cũng như không gian yên tĩnh, thoáng đãng. Tại đây, nhiều phương pháp, cách làm khoa học tạo nên một môi trường tiếp cận tri thức rất thuận lợi, với những phần việc và cách làm sáng tạo, như: Xây dựng cơ sở dữ liệu thư mục và toàn văn, số hóa giáo trình, tài liệu theo chương trình môn học... Đến nay, đơn vị đã số hóa và đưa lên mạng 380 đầu sách, gần 70.000 trang toàn văn (trong tổng số gần 1.200 đầu sách, hơn 240.000 trang toàn văn), gồm sách tiếng Việt hơn 900 cuốn, sách tiếng Anh gần 300 cuốn. Các loại tài liệu số đưa lên mạng đã nhanh chóng được người dùng khai thác có hiệu quả phục vụ huấn luyện. TTHL-TV có tổng diện tích 4.200m2, được đầu tư hiện đại và thông minh, có kho giáo trình, hội trường, các phòng đọc tự chọn, đọc điện tử, truy cập internet, phòng mượn, kho giáo trình mật, các phòng hội thảo. Thư viện hoạt động theo hai khu vực chính: Thư viện truyền thống và thư viện điện tử-thư viện số, quản lý bằng công nghệ kiểm soát sóng vô tuyến điện RFID, gồm: Cổng an ninh, trạm thủ thư đa nhiệm, máy kiểm kê cầm tay.

Học viên tra cứu, đọc báo tại Trung tâm Học liệu-Thư viện của Trường Sĩ quan Thông tin.

Hiện nay, thư viện điện tử của nhà trường được khai thác hiệu quả phục vụ yêu cầu giáo dục-đào tạo và nghiên cứu khoa học. Bạn đọc toàn trường có thể truy cập website TTHL-TV để khai thác tài liệu trong mọi thời gian, từ các địa điểm của cơ quan, khoa giáo viên và đơn vị thông qua mạng LAN của trường. Các hoạt động giao dịch mượn, trả sách của bạn đọc và công tác nghiệp vụ thư viện được thực hiện thông qua mạng máy tính và phần mềm tin học chuyên dụng của tập đoàn CMC (phần mềm quản lý Thư viện điện tử Ilib4.6, phần mềm thư viện số DLIB3.0). TTHL-TV nhà trường đã liên kết với 14 học viện, nhà trường và đơn vị trong quân đội thông qua mạng LAN và mạng MISTEN/Bộ Quốc phòng. Đặc biệt, thư viện nhà trường đã đưa website TTHL-TV lên internet. Các hoạt động liên thông, liên kết qua internet với TTHL-TV Trường Đại học Nha Trang và Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh... rất thuận lợi cho cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên nghiên cứu học tập. Trung tâm đã cấp hơn 1.300 thẻ bạn đọc mã vạch trong tổng số gần 3.500 thẻ bạn đọc mã vạch phục vụ nhu cầu mượn, trả sách tại thư viện.

Trung tá, PGS, TS Nguyễn Hải Hà, Trưởng phòng Khoa học quân sự nhà trường, cho biết: “Ngay sau khi TTHL-TV đi vào hoạt động, nhà trường đã tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp, khuyến khích cán bộ, giảng viên, học viên coi đây là một địa chỉ học tập không thể thiếu. Đặc biệt, chúng tôi tập trung sắp xếp kế hoạch học tập trên giảng đường, thời gian sinh hoạt ở đơn vị để học viên có quỹ thời gian đến với thư viện. Nơi đây có một không gian lý tưởng để học tập, vừa tạo điều kiện cho giảng viên, học viên nghiên cứu, học tập".

Tự học tập, nghiên cứu hiệu quả

Trung úy Hoàng Văn Huy, học viên đến từ Vùng 4 Hải quân đang theo lớp tiếng Anh B1 tại nhà trường, cho biết: “TTHL-TV của nhà trường thực sự là địa chỉ cần tìm đến đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu. Đến đây, mọi yêu cầu về học liệu đều được đáp ứng đầy đủ và có một không gian rất thú vị”.

Điều đặc biệt, Trường SQTT có nhiều cách làm sáng tạo, đồng hành với người học, như: Trong quá trình học tập, nếu có nhu cầu về giáo trình, tài liệu, học viên chỉ cần báo với trung tâm, sẽ có người mang tài liệu xuống tận tiểu đoàn quản lý học viên để giảng viên, sinh viên mượn nghiên cứu. Với giáo trình, tài liệu mật, học viên đều được cấp thẻ mượn nghiên cứu trực tiếp tại thư viện. Học viên các đơn vị, các khoa cần sách lập kế hoạch mượn và gửi cho trung tâm qua email mạng LAN. Trung tâm HL-TV sẽ rà soát lịch huấn luyện và thực tế giáo trình, tài liệu trong kho để cho mượn theo kế hoạch. Đây là quy chế tổ chức và hoạt động của TTHL-TV. Bên cạnh đó, các phòng đọc sách tự chọn, phòng đọc điện tử, phòng internet, phòng mượn... phục vụ bạn đọc toàn trường nghiên cứu, tham khảo tất cả các ngày trong tuần và các buổi tối thứ 2, thứ 5. Nguồn sách, giáo trình, tài liệu cho thư viện thường xuyên được bổ sung, cập nhật nhu cầu của bạn đọc, giáo trình, tài liệu theo các chuyên ngành mới. Trung tá QNCN Vũ Hải Sơn, Thư viện trưởng, cho biết: “Cán bộ, nhân viên chúng tôi thường xuyên tổ chức lực lượng trực bảo đảm phục vụ tốt nhất nhu cầu của người học". 

Các loại tài liệu số đưa lên mạng nhanh chóng được người dùng khai thác có hiệu quả, phục vụ tốt nhiệm vụ huấn luyện. Trung tâm là đơn vị khai thác tốt các trang thiết bị hiện đại được cấp, cập nhật và sử dụng thành thạo các phần mềm tự động hóa, nâng cao hiệu quả số hóa tài liệu, từng bước đáp ứng tiêu chí xây dựng nhà trường thông minh; tạo môi trường thân thiện, thu hút bạn đọc đến TTHL-TV học tập, nghiên cứu, tham khảo...

Nguyễn Văn Hạnh
icon