Viện Khoa học và Công nghệ quân sự (Bộ Quốc phòng) kỷ niệm 40 năm đào tạo sau đại học

19/08/2020 08:12

QĐND Online - Sáng 20-3, tại Hà Nội, Viện Khoa học và Công nghệ (KH-CN) quân sự (Bộ Quốc phòng) tổ chức kỷ niệm 40 năm đào tạo sau đại học (20-3-1979 / 20-3-2019).

Tới dự kỷ niệm có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương: Thượng tướng Bế Xuân Trường, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Phó tổng Tham mưu trưởng; Trung tướng Phan Thu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; cùng dự có các đồng chí đại biểu Bộ Giáo dục và Đào tạo, Cục Nhà trường, Cục Cán bộ, Cục Khoa học quân sự, các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc Viện KH-CN Quân sự và các nhà khoa học.

Thượng tướng Bế Xuân Trường, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại kỷ niệm.

Viện KH-CNQS được Chính phủ giao nhiệm vụ đào tạo sau đại học từ năm 1979. 40 năm qua, Viện KH-CN quân sự đã đào tạo được 237 tiến sĩ và 128 thạc sĩ, góp phần quan trọng cung cấp nguồn nhân lực khoa học kỹ thuật chất lượng cao cho quân đội. Hiện nay, viện đào tạo tiến sĩ theo 13 chuyên ngành, thuộc 4 nhóm ngành: Toán học, vật lý, hóa học và tiến sĩ kỹ thuật, trong đó có 7 chuyên ngành đặc thù mà viện là cơ sở duy nhất trong quân đội đủ điều kiện đào tạo. Những năm gần đây, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo tiến sĩ, Viện KH-CN quân sự đã đẩy mạnh đào tạo bằng tiếng Anh; nhiều công trình nghiên cứu của nghiên cứu sinh đã được công bố trên các tạp chí khoa học uy tín của thế giới. Nhiều luận án tiến sĩ đã luận giải, tạo cơ sở khoa học vững chắc để thực hiện các công trình, đề tài, dự án khoa học công nghệ quân sự, trực tiếp phục vụ công tác bảo đảm vũ khí trang bị kỹ thuật, huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu của quân đội, trong đó có nhiều chuyên ngành đặc thù, góp phần xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Viện KH-CN quân sự đón nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phát biểu tại kỷ niệm, Thượng tướng Bế Xuân Trường biểu dương những thành tích mà Viện KH-CN quân sự đã đạt được trong những năm qua, đặc biệt trong công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo sau đại học, đóng góp xứng đáng vào đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho quân đội nói riêng, đất nước nói chung; đồng thời góp phần khẳng định Viện KH-CN quân sự là cơ sở nghiên cứu khoa học đa ngành, hàng đầu của quân đội. Đồng chí Thứ trưởng yêu cầu, thời gian tới, viện tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, quân đội về vấn đề nghiên cứu khoa học và giáo dục-đào tạo; phát huy những thành quả đạt được, xây dựng Viện KH-CN quân sự thực sự là viện đầu ngành, trung tâm nghiên cứu khoa học, điểm sáng trong đào tạo tiến sĩ; tạo sự bứt phá trong nghiên cứu và ứng dụng các tiến bộ khoa học, khai thác, làm chủ vũ khí thế hệ mới; đẩy mạnh hợp tác với các viện, học viện, nhà trường trong và ngoài quân đội và hợp tác quốc tế...

Tại buổi kỷ niệm, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trao Bằng khen tặng Viện KH-CN quân sự vì đã có thành tích xuất sắc trong đào tạo tiến sĩ giai đoạn 2008-2018.

Các đại biểu trao đổi bên lề Hội thảo “Gắn kết nghiên cứu khoa học với đào tạo tiến sĩ”.

* Cũng trong sáng 20-3, Viện KH-CN quân sự tổ chức Hội thảo “Gắn nghiên cứu khoa học với đào tạo tiến sĩ”. Các tham luận tại hội thảo đã khẳng định: Nghiên cứu khoa học và đào tạo tiến sĩ có mối quan hệ biện chứng. Nghiên cứu tốt sẽ hỗ trợ đắc lực công tác đào tạo. Ngược lại, đào tạo tiến sĩ tốt sẽ là động lực thúc đẩy nghiên cứu khoa học hiệu quả. Thời gian qua, Viện KH-CNQS luôn chủ động, tích cực gắn kết chặt chẽ giữa hai nhiệm vụ này. Để làm được điều đó, viện chủ trương phát huy tối đa thế mạnh, tiềm lực của đội ngũ cán bộ khoa học, các chuyên gia đầu ngành cùng hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại, đồng bộ mà viện đã được đầu tư. Riêng giai đoạn 2009-2019, viện đã huy động và mời gần 290 cán bộ là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ thực hiện xây dựng, đổi mới 25 bộ chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ và trực tiếp hướng dẫn nghiên cứu sinh. Thời gian tới, Viện KH-CNQS sẽ tiếp tục xây dựng, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ cán bộ khoa học, đặc biệt là các cán bộ khoa học đầu ngành, để đồng thời vừa trực tiếp nghiên cứu, vừa giảng dạy, hướng dẫn nghiên cứu sinh; phát huy năng lực của hệ thống cơ sở vật chất hiện có và nguồn lực đầu tư cho các chương trình, đề tài khoa học công nghệ để gắn nghiên cứu khoa học với đào tạo; tập trung đổi mới, cập nhật chương trình ĐTTS; tăng cường, mở rộng hợp tác với các cơ sở nghiên cứu, đào tạo trong và ngoài nước nhằm nâng cao chất lượng ĐTTS theo hướng hiện đại, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ của quân đội...

VÂN HƯƠNG
icon